Phương Pháp Ấp Phao Cá Betta Đạt Hiệu Quả Cực Cao

Các bạn chơi betta đều biết có nhiều cách ấp trứng: cá cha ấp, cá dzú ấp, ấp mực nước thấp..v…v. Hôm nay mình xin chia sẻ với các bạn cách ấp phao cá betta, một cách ấp trứng mà theo mình khá hiệu quả và dễ thực hiện.

Chuẩn Bị Những Vật Dụng Cần Thiết

– Làm phao: Có nhiều cách làm phao. Làm phao bằng hộp nhựa quấn cao su, làm bằng khung thêu (cái này tên vienphuong xúi), mình chọn cách làm phao của bác cedric vì dễ thực hiện & nguyên vật liệu dễ tìm.

Đầu tiên chọn 1 tấm xốp có độ dầy 1 -> 1.5cm cắt thành hình vuông mỗi cạnh 12 -> 15cm (bạn cũng có thể cắt hình tròn, hình chữ nhật, hình gà, hình cá gì tùy thích vì nhiệm vụ của miếng xốp chỉ là làm phao :p)

– Làm vợt: lấy một hũ nhựa có đường kính miệng hũ ~10cm cắt rời phần miệng hũ chiều cao ~5cm, dùng lưới khít (lọai lưới vợt vớt bobo) bọc phần miệng hũ lại. Để vợt được căng ta trùm lưới lên miệng hũ rồi dùng thun cột lại sau đó kéo căng lưới rồi quấn băng keo.

Ấp phao cá betta

– Lắp ghép: Ấn phần miệng hũ vào miếng xốp để lấy dấu, dùng dao khóet một lỗ theo dấu vừa lấy sao cho khi lắp hai bộ phận vào thì vừa khít.

– Điều chỉnh: sau khi ghép 2 bộ phận thì thả vô nước, vợt sẽ nổi nhờ miếng xốp. Điều chỉnh miếng xốp (đưa lên kéo xuống) sao cho phần đáy lưới chìm dưới mặt nước ~5mm.

Phương pháp ấp phao cho cá betta

Cách Lấy Trứng Cá Betta

– Cho cá ép: Mình ép trong chậu nhựa 25 x 35cm, mực nước cao ~7cm, sử dụng giá thể là lá bàng để tổ bọt bám chắc vào lá. Khi cá ép xong vớt cả trống lẫn mái ra.

– Vớt trứng: Dùng tay nhấc miếng lá bàng lên, cả tổ bọt dưới lá bàng cũng lên theo. Đưa miếng lá bàng lên trên vợt phao rồi dùng muỗng múc nước xối lên cả tổ bọt sẽ trôi nhẹ nhàng vào phao.

ấp phao cá betta

ấp phao cá betta

 

ấp phao cá betta

Nếu bạn làm giá thể là 1 miếng xốp khi nhấc lên cả tổ bọt sẽ “ở lại”, dùng muỗng múc cả tổ bọt cho vào vợt. Trong quá trình làm sẽ có những trứng rơi ra khỏi tổ bọt, dùng muỗng múc hết (trứng nổi) hay dùng ống hút (trứng chìm) để thu gom.

ấp phao cá betta

Khi trứng đã yên vị trong phao rồi thì ta dùng băng keo cố định phao vào thành chậu và sục khí nhẹ.

ap phao ca betta

Đến đây các bạn sẽ nhận ra rằng ấp phao thực chất cũng là ấp mực nước thấp nhưng với lượng nước rất nhiều. Lượng nước 6-7 lit kết hợp với sục khí nhẹ tạo ra luồn nước luân chuyển phía dưới phao giúp nước bên trong phao không ô nhiễm, luôn sạch và đủ oxy.

Trứng Cá Betta Nở

trứng cá betta nở

Quan sát khi cá bột bơi ngang được trong phao thì ta thả cá ra. Nghiêng phao, nhấn chìm phao xuống nước để giải phóng cá.

cá betta bơi ngang

Cá đã bơi ngang được nên các bạn có thể cho ăn ngay, thức ăn thì tùy sở trường mỗi người nhé.

Ưu Điểm Ấp Phao Cá Betta

– Cá cha ít mệt nên có thể “tái sử dụng” trong thời gian ngắn.
– Thu được nhiều cá bột, có thể nói trứng nào được thụ tinh là lấy.
– Quan sát và can thiệp thỏai mái trong quá trình ấp, tránh được rủi ro cá cha ăn con, ăn trứng.

Khuyết Điểm Ấp Phao Cá Betta

– Cá bột tự lập sớm nên bạn phải có chế độ chăm sóc chu đáo.
– Vì không có cá cha tiêu diệt nên bầy cá có những con ốm yếu chậm phát triển => bầy cá nhiều size, gây khó khăn cho quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng.

Xong rồi, bây giờ bạn có thể thử. Xin nói thêm là nếu bạn muốn áp dụng phương pháp này thì đừng bắt đầu bằng bầy cá quí nhé!

Chúc bạn thành công nhé !

Junho BettaShop
Chào các bạn, mình là Hào,một người sống tình cảm & đam mê nuôi cá và bò sát từ năm 12t. Hiện mình đã 37t rồi ^^. Liên Hệ Hợp Tác : 0773.806.906
Cẩm Nang Dành Cho Người Mới Tập Chơi Cá Betta
Dưới đây là kinh nghiệm Dành cho Anh em mới tập chơi cá betta dẽ dàng chọn mua cá betta (lia thia, xiêm) do JunHo...
Xem thêm
Triệu chứng cá sình bụng
3 Nguyên Nhân Gây Ra Cá Betta Sình Bụng – Cách Chữa Bệnh Sình Bụng Cá Betta
Cá Betta bị sình bụng có phần bụng căng phồng. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Đôi khi, bệnh này không lây...
Xem thêm
So sánh trùn chỉ, cách dữ gìn và bảo vệ và những loại thức ăn ướp đông khác mà bạn nên biết
Trùn chỉ mang tên khoa học là Tubifex và được xếp vào bộ Tubificidae. Là một loại giun thân hình rất mảnh, màu hồng hoặc...
Xem thêm