7 loại bệnh thường gặp ở cá Betta (lia thia, xiêm) và Cách Chữa

 

7 loại bệnh thường gặp ở cá Betta (lia thia, xiêm) và Cách Chữa, so với những người dân mới nuôi và chơi cá betta (lia thia, xiêm) thì việc nắm vững những phương pháp phòng tránh và cách trị bệnh hiệu suất cao cho cá betta vô cùng quan trọng ai cũng nên biết, việc hay gặp bệnh ở loài cá này rất thường xuyên

Bệnh đốm trắng ở cá Betta

betta (lia thia, xiêm) bị đốm trắng
betta (lia thia, xiêm) bị đốm trắng

biểu lộ thường gặp

 • Có ký sinh trùng ở phía dưới lớp da cá xiêm
 • Có những đốm trắng như hạt muối như cát phủ đầy khung hình của cá
 • Cá betta chứng minh và khẳng định có thể bơi giật cục và hay cố quẹt mình vào những vật thể trong hồ.

Bệnh thường trở nên trầm trọng nhưng điều như ý thay nó rất thuận tiện chẩn đoán và chữa trị từ sớm.

Ký sinh trùng luôn tăng trưởng nhanh và trở nên trầm trọng, nhưng điều như ý thay nó rất thuận tiện phát hiện, chẩn đoán và chữa trị. Phát hiện và chữa trị cho cá betta càng sớm càng tốt

Cần lưu ý rằng mặc dầu đốm trắng có biến mất thì cá vẫn chưa hết bệnh chứng minh và khẳng định, ký sinh trùng vẫn tiếp tục sinh sống và tăng trưởng trong nước trong cả khi thoát khỏi cá.

Cần tăng nhiệt độ của nước vì nếu để nước lạnh thì phải mất vài tuần để kết thúc quy trình sinh trưởng của ký sinh trùng

Nên điều trị liên tục cho cá xiêm tối thiểu một tuần để tiêu diệt hết mầm bệnh ký sinh (nước lạnh thì thời hạn chữa trị lâu hơn).

Ký sinh trên mình cá khó tiêu diệt nhất, thuốc chỉ có tác dụng ở quá trình ấu trùng trong quy trình sinh trưởng của ký sinh trùng, ngay lúc vừa trưởng thành, chúng sẽ lập tức tiến công cá.

Xem thêm: Bệnh đốm trắng ở cá betta và cách điều trị.

[wpipa id=”727″]

Chữa cách trị bệnh hiệu suất cao đốm trắng ở cá Betta

 • Tăng nhiệt độ nước lên 29 độ C và giảm dần khi bệnh giảm nhằm mục tiêu tinh giảm quy trình sinh trưởng của ký sinh trùng (từ 21 đến 27 độ C, 32 độ C chứng minh và khẳng định có thể làm cá sẽ bị vô sinh)
 • Tắm nước muối là cách vô hiệu ký sinh cực kỳ hiệu suất cao. Nước muối làm ký sinh rời khỏi mình cá và rơi xuống hồ điều trị, vì vậy khi thả cá về hồ cũ thì ở đó không hề ký sinh nữa! Những hoá chất có chứa muối đồng như Coppersafe hay Aquarisol cũng điều trị rất hiệu suất cao.

Có nhiều loại thuốc chuyên để chữa bệnh đốm trắng chứng minh và khẳng định có thể tìm thấy trong những tiệm cá cảnh nhưng bạn nên nhớ rằng thuốc càng mạnh thì cá càng bị căng thẳng mệt mỏi.

Malachite green được khuyến nghị tránh việc sử dụng so với cá da trơn như cá nheo, cá chạch và những cá khác ví như cá tetra.

 • Điều trị 4 đợt, mỗi đợt kéo dãn 3-4 ngày, thay khoảng chừng 50% nước trước mỗi đợt điều trị.
 • Tiếp tục điều trị trong hai tuần để đảm nói rằng toàn bộ ký sinh đều bị tiêu diệt hết. Nên nhớ rằng, thuốc chỉ có tác dụng lên ấu trùng của ký sinh tức khoảng chừng 3 ngày thứ nhất trong quy trình sinh trưởng của chúng.

(Ghi chú: ở Việt Nam, thuốc cách trị bệnh hiệu suất cao đốm trắng thông dụng là methylene blue. Có nhiều thương hiệu ở dạng viên và chất lỏng lưu hành trên thị trường. Nên đọc kỹ hướng dẫn tỷ trọng pha thuốc trước lúc sử dụng vì nồng độ mỗi loại chứng minh và khẳng định có thể rất khác nhau).

Phòng bệnh đốm trắng

căng thẳng mệt mỏi và giảm sức mạnh là những nguyên nhân làm mầm bệnh tiến công và nhân rộng trên cá. Tránh làm cá bị căng thẳng mệt mỏi bởi những nguyên nhân như:

 • Nước dơ
 • Nhiệt độ biến hóa đột ngột
 • Ăn quá no
 • Và một số trong những nguyên nhân khác…

Cách ly cá mới và cây thuỷ sinh để đảm nói rằng bạn không đem mầm bệnh từ bên phía ngoài vào hồ. tránh việc thay đổi nhiệt độ hồ một cách đột ngột. Luôn bỏ túi đựng cá vào hồ mới khoảng chừng 15 phút để nhiệt độ hai bên cân đối trước lúc thả cá. Nên nhớ rằng, cùng với chất lượng nước, đấy là những nguyên nhân rất phổ cập làm cho cá bị ký sinh trùng tiến công và gây bệnh.

Xem thêm: Nguyên nhân tại sao cá xiêm bỏ ăn

Bệnh thối vây (Fin rot)

betta (lia thia, xiêm) bị thối vây
betta (lia thia, xiêm) bị thối vây

biểu lộ bệnh

Lây nhiễm thường xẩy ra khi cá bị căng thẳng mệt mỏi và suy giảm tích điện miễn nhiễm so với những loại vi trùng có sẵn trong môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên xung quanh. tín hiệu cá khởi đầu nhiễm bệnh đó là viền vây bị mất màu. ban sơ viền vây có màu nâu hay trắng rồi tiếp sau đó nhanh gọn lan ra toàn bộ vây. đôi lúc phần vây bị nhiễm bệnh có màu hanh đỏ. Nếu bệnh lan tới những tia vây và phần thịt thì nó sẽ trở nên nghiêm trọng và cá chứng minh và khẳng định có thể bị chết. Nói chung, bệnh này làm hỏng vây của cá. Nó thường mở đường cho toàn bộ bệnh nấm.

Chữa cách trị bệnh hiệu suất cao

Bạn phải xác lập những nguyên nhân làm cá nhiễm bệnh gồm nước dơ, ăn quá no…

 • những loại thuốc điều cách trị bệnh hiệu suất cao này gồm Melafix, Maracyn, muối hay hydrogen peroxide (H2O2) hoà vào nước hay bôi lên vùng vây nhiễm bệnh (thận trọng không để thuốc dính vào mang cá, điều này chứng minh và khẳng định có thể làm cá bị chết).
 • những loại thuốc kháng sinh như TetracyclineSulfa chỉ dùng trong trường hợp bất khả kháng.

(Ghi chú: bệnh thối vây là dạng bệnh thời cơ gây ra bởi những vi trùng phân huỷ thường thì, khi cá bị thương hay suy giảm miễn dịch thì chúng mới thừa cơ tiến công. Điều thứ nhất nên phải làm là thay nước thật sạch. tiếp sau đó chứng minh và khẳng định có thể sử dụng muối, nước lá bàng hay methylene blue để điều trị).

Để ý đốm màu nâu tức phần rìa vây bị đổi màu. Bệnh thối vây sẽ làm vây bị hư rất nhanh chóng.
Để ý đốm màu nâu tức phần rìa vây bị đổi màu. Bệnh thối vây sẽ làm vây bị hư rất nhanh gọn.

bạn cũng chứng minh và khẳng định có thể thấy vây cá đã biết thành huỷ hoại ra làm thế nào bởi bệnh thối vây (lưu ý rằng chỉ từ một đoạn vây nhỏ màu xanh còn sót lại) với những rìa vây red color và tiếp sau đó nó còn kéo theo sự lây nhiễm của bệnh nấm.

Con cá này cũng bị mắc bệnh tương tự (thêm cả bệnh nấm). Trông có vẻ như nó chỉ mất rất ít vây nhưng thực ra vây của nó vốn rất dài.
bé cá này cũng trở nên mắc bệnh tương tự (thêm cả bệnh nấm). Trông Dường như nó chỉ mất rất ít vây nhưng thực ra vây của nó vốn rất dài.

đấy là một dạng bệnh thối vây mà nó tăng trưởng nhanh hơn thật nhiều so với bệnh thối vây thường thì và làm cá chết. Khi cá bị mắc bệnh này, nước trở nên rất đục. Thay nước 1-gấp đôi/ngày và cho thêm một-2 giọt formol. Cũng chứng minh và khẳng định có thể sử dụng ampicillin kết thích phù hợp với tetracycline.

Xem thêm: Cách chữa bệnh thối vây ở cá betta

Bệnh nấm cá betta (Hay bệnh nấm thuỷ mi – fungus, Saprolegnia, body toàn thân fungus, true fungus)

Hình này cho thấy các sợi nấm mọc
Hình này đã cho toàn bộ chúng ta biết những sợi nấm mọc

biểu lộ bệnh

đấy là loại bệnh phổ cập và nó làm cá chết rất nhanh vì vậy việc phát hiện và chữa trị sớm là yếu tố rất quan trọng. Mầm bệnh nấm vốn luôn hiện hữu trong hồ. Cá thường nhiễm bệnh nấm sau khoản thời hạn bị yếu và mất sức mạnh vì mắc một số trong những bệnh trước đó hay bị thương.

Chẩn đoán Bệnh

Cá thường có những búi white color hay xám như cục bông gòn trên thân, vây hay mang. Bệnh nấm thường bị nhần lẫn với bệnh lở miệng (Columnaris). Lưu ý, khi quan sát thật kỹ chỗ bị bệnh nấm sẽ thấy những sợi nấm mọc ra như tóc trong lúc bệnh lở miệng trông giống như cục bông gòn.

Chữa cách trị bệnh hiệu suất cao

Cách ly cá bệnh để điều trị, không cần thiết phải chữa trị toàn bộ hồ cá chính vì mầm bệnh nấm luôn tồn tại trong hồ… và chỉ tiến công một khi cá bị suy yếu vì mắc một bệnh khác trước kia đó. bạn cũng chứng minh và khẳng định có thể điều trị cho cá bằng:

 • Malachite green
 • Muối
 • Tăng nhiệt độ
 • Methylene blue
 • Formalin hay hydrogen peroxide (dùng bôi trực tiếp lên vết nấm, cần rất là thận trọng không để thuốc dính vào mang cá vì nó chứng minh và khẳng định có thể giết chết cá).
  Điều quan trọng nhất đó là xác lập nguyên nhân làm cá đổ bệnh và xử lý và xử lý. Dù vì nguyên nhân nào, cá bị suy giảm hệ miễn dịch tạo cơ hôi để mầm bệnh tiến công. Điều này chứng minh và khẳng định có thể gây ra bởi nước dơ, nồng độ ammonia tăng hay những nguyên nhân khác ví dụ nổi bật nổi bật bị cá dữ uy hiếp.
[wpipa id=”727″]

Bệnh lở miệng Cá Betta

Bệnh Columnaris – Mouth Fungus, Cotton Mouth, False Fungus, Flavobacterium columnare 

betta (lia thia, xiêm) lỡ miệng
betta (lia thia, xiêm) lỡ miệng

biểu lộ bệnh

Dù có vẻ như tựa như bệnh nấm nhưng thực sự bệnh này gây ra bởi Columnaris, vi trùng hình que gram âm. vi trùng thường hay trú ngụ ở môi, đầu, và ở bên trong miệng của cá.

tín hiệu:

 • Vùng xung quanh miệng của cá xùi lên như cục bông gòn. thế cho nên, bệnh này thường bị nhầm với bệnh nấm thực sự. Nếu quan sát thật kỹ thì sẽ thấy bệnh nấm có những sợi tơ mọc dài như sợi tóc trong lúc bệnh lở miệng trông như cục bông gòn.
 • Dù thường xuyên xuất hiện ở miệng, đôi lúc bệnh này còn xuất hiện dưới dạng những đốm màu nâu-vàng, trắng, trắng-xám ở trên đầu, vây, mang hay thân. Xung quanh vị trí nhiễm bệnh thường có quầng đỏ. biểu lộ bệnh lý này ở cá thường xuất hiện dưới dạng “yên ngựa” (saddleback – tức trên sống lưng có một quầng trắng hình yên ngựa).
 • những loài cá thuộc phân bộ Labyrinth (tức Anabantoidei gồm những họ cá rô, họ cá sặc-lia thia-tai tượng và họ cá mùi) và những chi cichlid nhỏ như Apistogrammas thường bị mắc bệnh này.
 • đấy là dạng bệnh thời cơ, khi cá mắc một bệnh khác và suy giảm hệ miễn dịch thì bị bệnh này tiến công.
 • Lưu ý tuyệt đối không tăng nhiệt độ nước (như cách chữa bệnh nấm và bệnh ký sinh) vì sẽ làm vi trùng tăng trưởng mạnh hơn.

Chữa cách trị bệnh hiệu suất cao

Malachite green (không dùng cho cá bé), muối, Melafix hay kháng sinh trong trường hợp bất khả kháng (như Spectrogram, Furanace hay Sulfa).

Phòng bệnh

Sau đấy là một số trong những nguyên tự tạo ĐK cho bệnh lở mồm phát sinh mà toàn bộ chúng ta nên tránh:

 • Nhiệt độ nước đột ngột tăng
 • Nuôi quá nhiều cá trong một hồ nhỏ
 • Nước quá bẩn
 • Nồng độ ô-xy hòa tan thấp.
 • Nồng độ nitrite tăng dần
 • Thức ăn thừa không xử lý

Bệnh xù mang cá betta.

cá betta bị xù mang
cá betta bị xù mang

Triệu chứng

 • Tạm gọi bệnh này là “xù mang” vì vảy ở vùng mang cá bị bệnh này xù lên. Cá bệnh nặng, vùng vảy xù có dịch trắng như mủ, nếu khều ra sẽ bật máu.
 • Không rõ tác nhân gây bệnh là gì nhưng không phải là nấm.
 • Bệnh này lây rất mạnh và dai dẳng. Mình nuôi cá cả năm không hề thấy bệnh này cho tới khi một bé cá mái Thái phát bệnh. Từ đó cá mình thường xuyên bị bệnh này, nhất là những bé cá to. có lẽ rằng phải thay lọ nuôi mới và tẩy rửa toàn bộ lọ cũ để loại trừ mầm bệnh.
 • Bệnh diễn tiến chậm rãi. Cá bị xù mang vẫn ăn uống nhưng ngày càng ít đi, cá lờ đờ, nổi trên mặt nước và sau cùng bị chết.

Cách chữa trị

 • Nhỏ thuốc hiệu RID PROTOZOAN (anh N2D mua bên Thái) với liều lượng 2 giọt/2 lít nước (lưu ý: liều lượng này gấp hai liều lượng chỉ định ghi trên nhãn lọ thuốc là một trong những giọt/2 lít).
 • phối hợp ngâm thuốc với tetra Nhật (loại tetra này tan ngay trong nước, có bán ở những tiệm cá cảnh)
 • Chữa trị liên tục trong 2-3 tuần, sau mỗi tuần nên thay nước và giảm liều lượng thuốc còn 1 giọt/ 2 lít.
 • Nếu chỉ ngâm tetra mình thấy không tác dụng, cá sống nhưng tái phát bệnh sau khoản thời hạn ngưng ngâm thuốc. Anh N2D nói dùng tay khều hết vùng vảy xù (có khi bật máu) thì cá sẽ mau lành. có lẽ rằng những bạn nên tuân Theo phong cách này nếu chỉ ngâm tetra mà không tồn tại RID PROTOZOAN.
 • Bệnh chứng minh và khẳng định có thể để lại di chứng trên mang: teo mang (không thể phùng mang). Cá trống lành bệnh vẫn sinh sản thường thì.

Phòng bệnh

 • Cách ly và quan sát kỹ cá mới. Phát hiện và chữa trị cá bệnh càng sớm thì tích điện lành bệnh càng cao và nhanh (trong vòng một tuần).
 • Vệ sinh hồ cá bệnh kỹ lưỡng để tránh mầm bệnh lây lan (rửa bằng xà bông tiệt trùng).

 Bệnh nấm velvet cá betta

betta bị nấm velvet
betta bị nấm velvet

Triệu chứng bệnh

Oodinium là dạng ký sinh trùng hình que tăng trưởng qua quá trình bào tử. tựa như bệnh đốm trắng, chúng trú ngụ phía dưới lớp da của cá. Chúng khởi đầu tăng trưởng từ những đốm nhỏ li ti trên mình cá. Trong ĐK thích hợp, những bào tử tạo ra một lớp “nhung” (velvet) màu vàng-nâu bao trùm bên phía ngoài da cá. Bệnh này rất thuận tiện lây.

Cá bị nhiễm bệnh thường:

 • Bơi giật cục,
 • Cố cọ quẹt thân mình lên những vật thể trong hồ
 • Thở gấp gáp.

cũng cần được lưu ý rằng trong cả khi cá không hề đốm nào thì cũng không tức là bệnh đã biết thành tiêu diệt chứng minh và khẳng định. Chúng vẫn chứng minh và khẳng định có thể sống trong nước và dưới mặt đáy hồ. Bạn nên chữa trị liên tục trong một tuần để đảm bảo mầm bệnh bị tiêu diệt chứng minh và khẳng định (nếu nước ấm, nếu nước lạnh thì phải lâu hơn). Ký sinh trùng trên mình cá rất khó diệt, chúng chỉ bị tiêu diệt khi rời mình cá và bơi trong nước. Vì vậy, việc tăng nhiệt độ là rất rất cần thiết. Nếu để nước lạnh thì quy trình sinh trưởng của chúng sẽ trình làng trong nhiều tuần!

Chữa trị bệnh

 • Tăng nhiệt độ nước để quy trình sinh trưởng của ký sinh trình làng nhanh hơn (khoảng chừng từ 21 đến 26 độ).
 • Tắm bằng nước muối làm ký sinh rời khỏi mình cá. Những hoá chất có chứa muối đồng như Coppersafe hay Aquarisol cũng điều trị rất hiệu suất cao. Có nhiều loại thuốc chuyên để chữa bệnh velvet chứng minh và khẳng định có thể tìm thấy trong những tiệm cá cảnh nhưng bạn nên nhớ rằng thuốc càng mạnh thì cá càng bị căng thẳng mệt mỏi.
 • Malachite green được khuyến nghị tránh việc sử dụng so với cá da trơn như cá nheo, cá chạch và những cá khác ví như cá tetra (thành phầm dùng riêng cho chúng là Clear Ich của hãng sản xuất Aquatronics).

Phòng bệnh

 • Cách ly cá mới và cây thuỷ sinh để đảm nói rằng bạn không đem mầm bệnh từ bên phía ngoài vào hồ
 • tránh việc thay đổi nhiệt độ hồ một cách đột ngột.
 • Luôn bỏ túi đựng cá vào hồ mới khoảng chừng 15 phút để nhiệt độ hai bên cân đối trước lúc thả cá.

Ghi chú: đây có lẽ rằng là loại bệnh phổ cập nhất ở cá betta. May thay, loại bệnh này rất thuận tiện chữa, chỉ việc bỏ ít muối hoặc tetra vô hồ là cá sẽ khỏi bệnh sau một tuần. Cần làm vệ sinh hồ cá bệnh thật kỹ để tránh lây lan (rửa bằng xà bông tiệt trùng).

Bệnh sình bụng Cá Betta Bệnh chướng bụng – Dropsy

betta bị xình bụng
betta bị xình bụng

Mô tả bệnh

Nếu nói một cách đúng chuẩn thì sình bụng là một triệu chứng chứ không phải là một bệnh. Cá bị sình bụng có phần bụng căng phồng. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. đôi lúc, bệnh này sẽ không lây nhiễm nhưng cá bị bệnh nên được cách ly và điều trị thích hợp.
Bụng cá căng đầy nước và không tồn tại tích điện đào thải. Bụng căng làm vẩy cá rộp lên trông tựa như “quả thông”.

Chẩn đoán bệnh

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh này:

 • Sình bụng cấp tính: tức bụng căng lên bất thình lình. Cá bị nhiễm khuẩn gây xuất huyết nội.
 • Sình bụng mãn tính: tức bụng căng lên từ từ. Ký sinh trùng hay bướu tăng trưởng ở bụng cá chứng minh và khẳng định có thể gây ra tình trạng này.
 • Sình bụng mãn tính: tức bụng căng lên từ từ. Cá bị bệnh lao cá Mycobacterium tuberculosis. Bệnh này lây rất mạnh.
 • Những nguyên nhân khác gồm nhiễm virus, tổn thương nội tạng, suy thận vì sử dụng quá nhiều thuốc hay thuốc quá mạnh.

Chữa trị bệnh Cá betta

Bệnh này rất khó chữa trị nhưng nếu nguyên nhân là vi trùng và được phát hiện sớm thì chứng minh và khẳng định có thể chữa khỏi. Vì vậy nên phải tìm hiểu xem có phải bệnh do vi trùng gây ra hay là không, việc phát hiện nguyên nhân gây bệnh là một phần của điều trị và phòng bệnh.

Khi những vẩy xù lên chứng tỏ cá bị bệnh trầm trọng thì:

 • Ngâm cá trong nước muối chứng minh và khẳng định có thể giúp tiêu bớt chất lỏng trong mình cá.
 • Có một loạt những loại thuốc vốn để làm chữa bệnh sình bụng do nhiễm khuẩn nội tạng.
 • những loại thuốc chữa bệnh ngoài da không hề công dụng trong trường hợp này.

Xem thêm: https://cabettadep.com/colorful-powder-for-betta/

Nguồn : Internet

Junho BettaShop
Chào các bạn, mình là Hào,một người sống tình cảm & đam mê nuôi cá và bò sát từ năm 12t. Hiện mình đã 37t rồi ^^. Liên Hệ Hợp Tác : 0773.806.906
Cá Betta Plakat Cảnh Hiện Đại
Cá Betta Plakat Cảnh Hiện Đại Là Gì ?
Cá Betta Plakat Cảnh Hiện Đại Giống như một con HM điển hình, HMPK (Halfmoon Plakat) kết hợp hình dạng đối xứng (symmetrical) với góc...
Xem thêm
Cá sấu hỏa tiễn giá bao nhiêu, ăn được không?
nhắc tới cá sấu ai cũng nghĩ nó là loài thú hoang dã hung tợn và không thể nuôi làm cảnh. Tuy nhiên, loài cá...
Xem thêm
[Top 10] Loại Cá Cảnh Đẹp Dễ Nuôi Và rất được quan tâm Nhất
Những loại những cảnh này được nhiều người ưu thích nhất lúc bấy giờ phải kế những loại có màu vẻ đẹp, hình thù thích...
Xem thêm