5 Cách nuôi cá Betta khỏe mạnh, ít tốn kém nhất

Cá Betta (hay còn gọi là “cá xiêm đá”, “cá lia thia”) là loài cá cảnh được biết đến với bản tính hiếu chiến. Chúng có thể trở thành người bạn thân thiết với chúng ta đến bốn năm, với điều kiện là bạn phải biết cách chọn và chăm sóc chúng.

Môi trường tốt nhất để nuôi cá betta là nước mềm, ấm và có độ pH trung tính hoặc nhẹ. Đây là 1 loại cá yêu thích nước tĩnh nên chúng ko thích hợp cho bể có chạy oxy hay máy lọc.

Cá betta khi nhỏ ta có thể nuôi chung với nhau nhưng khi trưởng thành chúng thường tỏ rõ bản năng của chúng, nếu như chúng có biểu hiện tranh giành lãnh địa thì ta nên tách chúng ra nơi khác.

Tuy nhiên các con mái thì ta có thể nuôi chung chúng đến lớn mà không sợ, nhiều con có tính khí khác chút thì chúng hay cắn cá mái khác, nhưng bạn cũng đừng quá lo âu vì chúng chỉ hung hăng tí thôi.

Cá Betta Đẹp
Cá Betta Đẹp

Cách chọn cá Betta

  •  Những điều cơ bản

Về màu sắc: lựa những em màu tươi sáng và sống động. Cá betta có nhiều màu sắc, nhưng màu xanh và màu đỏ khá phổ biến.

Nên lựa những em betta linh hoạt, nó bơi xung quanh khi thấy bạn. Hãy thử di chuyển ngón tay của bạn trở lại và ra ở phía trước.

Sức khỏe tổng thể: Khi lựa cá, bạn nên quan sát kì, cờ xem có bị rách hoặc hư hỏng hay không. Quan sát xem có bất kì cục u hay ký sinh trùng trên thân cá. Nếu bạn thấy có điều gì bất thường, bạn nên lựa một betta khác.

  • Chọn cá Betta

– Mua cá khi vừa tách đực (cái này chỉ dân nhà nghề mới biết con nào là con đực) lúc này còn là cá bột bé tí, mới lên màu nên lựa phải có kỹ thuật.

– Chỉ chọn con nào to nhất, cả bể có khoảng vài ngàn con, con nào to thì mua (cái này phải nịnh chủ nhà, mình thì vừa nịnh vừa trả thêm tiền để phá bể).

– Ưu tiên màu xanh (cái này hơi thuần túy 1 tí) vì con gì cũng phải phù hợp với đặc thù môi trường sống, màu sắc con cá nói rằng nó có gen của tổ tiên sống ở vùng thiên nhiên màu mỡ xanh tốt.

Nuôi Cá Betta Đẹp
Nuôi Cá Betta Đẹp

Vì sao cần chăm sóc cá betta lớn nhanh, lên màu đẹp?

Mỗi người đều có quan điểm riêng về vấn đề này. Dạo một vòng trên mạng và ngắm cá betta của nhiều trại cá đạt vẻ đẹp hoàn thiện khi chỉ mới 2 hoặc 3 tháng tuổi. Còn mấy con như nòng nọc 4 tháng tuổi của mình thì nhỏ xíu, chưa lên màu. Có khi nào bạn tự hỏi mình đã làm gì không đúng?

Những thuận lợi khi làm cho cá của bạn lớn nhanh, dĩ nhiên, đó là bạn có thể đạt được mục tiêu lai tạo của mình nhanh hơn bằng cách tiến hành ép lứa cá kế tiếp sau mỗi 3-4 tháng thay vì 7-8 tháng.

Do hầu hết mọi người đều bị cuốn hút vào việc lai tạo cá betta. Cụ thể bởi vì sự kết hợp các màu sắc/hoa văn gần như không giới hạn của chúng. Mong muốn nhất có lẽ là thế hệ betta con lớn càng nhanh càng tốt.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể nằm trong số người nuôi cá betta chỉ là trò giải trí. Không quan tâm đến việc chúng lớn quá chậm. Chỉ dẫn dưới đây có thể hữu ích cho bạn nếu bạn thích trưng bày hoặc bán cá của mình. Muốn cá con lớn càng nhanh càng tốt trong một thời gian nhất định.

Cách chăm sóc để cá betta lớn nhanh, lên màu đẹp?

 Nguồn nước và nguyên nhân cá betta chậm lớn

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng hầu hết các loài cá, kể cả cá betta, tiết ra hormon có tác dụng ức chế sự tăng trưởng.

Trong bầy cá betta, có thể nói rằng hormon tăng trưởng này hạn chế tiềm năng của những con nhỏ hơn. Đem lại ưu thế cho những con lớn hơn, khỏe hơn.

Mặc dù rất khó giải thích về sự chênh lệch đáng kể về kích thước giữa các con cá trong cùng bầy. Hormon này thực sự ức chế sự tăng trưởng của cá để chúng không thể phát triển nhanh trong môi trường sống của mình.

Trong tự nhiên, đây là một công cụ hữu ích, đảm bảo rằng có đủ không gian và tài nguyên cho cả bầy.

Còn trong hồ nuôi thì điều này lại không thuận lợi.

Chỉ vài con trong bầy khoảng một trăm con trong hồ nhỏ sẽ nhanh chóng tiết ra một lượng hormon đủ để ức chế sự tăng trưởng một cách mạnh mẽ trừ khi nước được thay, và thay một cách thường xuyên.

Chất lượng nước quyết định cá betta phát triển nhanh hay chậm

Sau đây là điều mà theo tôi là quan trọng nhất trong số những điều quan trọng – chất lượng nước.

Hầu hết những nhà lai tạo mới thường không thay nước đủ ở mức mà lẽ ra họ phải làm để cá con lớn nhanh.

Nguyên nhân chủ yếu đó là các nhà lại tạo tận tâm chỉ cảm thấy cần phải thay nước một hoặc hai lần trong tuần là đủ để duy trì nồng độ ammonia và nitrite/nitrate trong hồ nuôi.

Mặc dù điều này là cần thiết để đảm bảo cá betta bột khỏe mạnh lâu dài. Nhưng thay nước hai lần một tuần lại không đủ để giúp cho cá bột của bạn phát triển tốt nhất.

Thay nước thường xuyên cho cá betta phát triển

Tôi thay tối thiểu 50% nước hồ cá của mình mỗi ngày.

Những nhà lai tạo thành công khác nói rằng họ thay 80-100% nước mỗi ngày và thu được kết quả tuyệt vời.

Bắt đầu thay nước khi cá đạt 2 tuần tuổi.

Nếu bạn bắt đầu ép khi hồ có một nửa nước, bạn có thể thêm nước vào mỗi ngày cho tới khi đầy hồ.

Quá trình này nên kéo dài từ 4-7 ngày, sau đó sử dụng ống siphon để thay nước dể hơn.

Chỉ cần hút hết cặn bã từ đáy hồ bằng ống siphon nhỏ cẩn thận hút sạch đáy hồ. Khi hồ đã sạch, bạn có thể dùng ly múc ra 50% phần nước còn lại.

Khi đã múc ra một nửa nước, bạn chỉ đơn giản đổ đầy bể bằng nước sạch đã được xử lí.

Tôi không đề nghị thay nước nhiều hơn 50-70% mỗi ngày. Mặc dù cá lớn nhanh hơn khi TẤT CẢ hormon được lấy ra khỏi nước. Thay toàn bộ nước khi cá còn nhỏ có thể làm chúng căng thẳng.

Sau khi cá con được tách ra nuôi riêng, làm cho cá lớn nhanh bằng cách thay 100% nước mỗi ngày.

Nuôi Cá Betta Đẹp
Nuôi Cá Betta Đẹp

Dinh dưỡng trong thức ăn của cá betta

Mặc dù tôi luôn đề nghị nuôi cá betta bằng loại ăn thức ăn tốt nhất mà bạn có. Nhưng tôi nhận thấy thức ăn chỉ là vấn đề thứ yếu so với chất lượng nước.

Tôi đã nuôi cá betta đạt đến kích thước triển lãm trong vòng 4 tháng. Không gì khác ngoài thức ăn đông lạnh và thay nước thật nhiều.

Thức ăn tươi hay động lạnh không đóng vai trò quyết định để cá tăng trưởng nhanh chóng. Chúng CẢI THIỆN sức khỏe và thể trạng chung của cá. Góp phần làm cá đạt đến kích thước to hơn.

Thay thật nhiều nước mỗi ngày thì có thể mất nhiều thời gian, nhất là khi bạn có nhiều hồ. Đặc biệt là phải sắp xếp công việc, gia đình. Nhưng bạn hãy thử làm như trên để xem chuyện gì sẽ xảy ra.

Tôi tin là bạn sẽ hài lòng với kết quả thu được. Kích thích cá betta phát triển nhanh hơn, làm cho betta đẹp hơn một khi chúng trưởng thành.

Vì vậy bạn hãy xăn tay áo lên và thọc tay vào nước. Tôi nghĩ là bạn sẽ phát hiện ra rằng đấy là điều đáng làm.

Phương pháp nuôi cá betta từ Rod Panerio

Một phương pháp nuôi cá betta mau lớn của nhà lai tạo từ IBC là Rod Panerio:

Có thể nuôi cá betta đạt đến kích thước triển lãm trong vòng từ 8-12 tuần bằng kỹ thuật này.

Kết hợp thay nước thật nhiều với việc nhồi nhét lượng lớn thức ăn tươi giàu protein.

Lựa chọn thức ăn phù hợp với kích thước của cá, ông cho cá ăn loại thức ăn lớn nhất mà chúng có thể nuốt. Cá được cho ăn nhiều lần một ngày, nhiều tới mức chúng còn có thể ăn được.

Có thể phương pháp này là cực đoan vì nhiều cá con bị chết vì bội thực.

Tuy nhiên, phương pháp này đem lại hiệu quả rõ rệt! Như đã đề cập, ông cũng thay rất nhiều nước trong hồ cá. Tạo ra những con cá betta xinh đẹp, nổi bật và chóng lớn trong thời gian thật ngắn.

Nguồn: Victoria Parnell – bettas4all

Cabettadep.Com  – 5 Cách nuôi cá Betta khỏe mạnh, ít tốn kém nhất 

 

Junho BettaShop
Chào các bạn, mình là Hào,một người sống tình cảm & đam mê nuôi cá và bò sát từ năm 12t. Hiện mình đã 37t rồi ^^. Liên Hệ Hợp Tác : 0773.806.906
Cá Bình Tích Sinh Sản ra làm thế nào, Cách Nuôi Và Chăm Sóc
Cá bình tích mang tên thường gọi khác là Molly, cá bình trà, là loại cá cảnh nước ngọt rất thuận tiện nuôi và được...
Xem thêm
Rồng úc Bearded Dragon ăn gì? những loại thực ăn tốt nhất cho rồng úc
Mới tìm hiểu nuôi Rồng Úc Bearded Dragon người nuôi nào thì cũng vướng mắc không biết loài bò sát này ăn gì? chúng thích...
Xem thêm
[REVIEW] Cá Hổ Ăn Gì? Gía Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu? Cách Chăm Sóc, Cách Nuôi?
  Với hình dáng và sắc tố độc lạ và rất khác nhau, cá hổ đang rất được nhiều dân chơi cá cảnh để ý....
Xem thêm