Cách chữa bệnh thối vây ở cá betta (lia thia, xiêm)

 

Theo kinh nghiệm tay nghề nuôi cá betta từ JunhoBetta, một khi hồ nuôi bị dơ, nguồn nước bị nhiễm bẩn chứng minh và khẳng định có thể làm cho cá bị căng thẳng mệt mỏi và suy giảm tích điện nhiễm dịch với những loại vi trùng có sẵn trong môi trường tự nhiên vạn vật thiên nhiên xung quanh.

Từ đó dẫn đến cá betta của bạn hữu dễ bị mắc bệnh và một bệnh thường gặp nhất ở cá betta (lia thia, xiêm) là bệnh thối vây. Bệnh này nhanh gọn làm hỏng vây ở cá, làm cho cá không hề đẹp rực rỡ như xưa, mà ngày càng tả tơi, lờ đờ, biến màu, nguy hiểm hơn là bạn hữu đành phải mất chú cá yêu thích.

Vậy làm thế nào để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt và chữa trị dứt điểm cho cá betta?

biểu lộ khi cá betta bị bệnh thối vây

tín hiệu thứ nhất lúc cá khởi đầu có triệu chứng nhiễm bệnh đó là phần viền ở vây cá bị mất màu. bạn hữu sẽ thấy ban sơ viền vây có màu nâu hoặc white color, tiếp sau đó lan nhanh ra toàn bộ phần vây. Trong một số trong những trường hợp, phần vây cá bị nhiễm bệnh chứng minh và khẳng định có thể chuyển sang màu hanh đỏ.

Biểu hiện khi cá betta bị bệnh thối vây
biểu lộ khi cá betta bị bệnh thối vây

Khi bệnh đã trở nên nghiêm trọng hơn, phần bị mấy màu chứng minh và khẳng định có thể lan tới tia vây và phần thân cá. Nếu không nhanh gọn chữa trị, bệnh này sẽ làm hỏng hết toàn bộ phần vây của cá, mở đường cho bệnh nấm xâm nhập, thậm chí còn làm chết cá.

nếu người mua hữu đang nuôi chung một vài bé khác trong hồ, thì nên cách ly nhanh gọn càng sớm càng tốt để tránh rủi ro đáng tiếc tiềm ẩn tiềm ẩn lây lan không nhỏ.

Xem thêm: những bệnh thường gặp ở cá betta

Cách chữa trị cho cá betta bị bệnh thối vây

Bước 1: vớt cá bị bệnh ra riêng

bạn phải vớt cá bị nhiễm bệnh ra một khay nước riêng, đồng thời, vớt những bé cá còn sót lại sang một hồ chứa nước sạch khác.

Lưu ý khi vớt không dùng chung vợt để tránh bệnh thối vây lây lan sang những bé khác.

Cách chữa trị cho cá betta bị bệnh thối vây
Cách chữa trị cho cá betta bị bệnh thối vây

Bước 2: rửa sạch hồ cá

Tháo hết nước và lấy hết toàn bộ phụ kiện thoát khỏi hồ cá. tiếp sau đó, rửa hồ thật sạch bằng nước nóng và dùng khăn lau sạch mọi ngóc ngách. Riêng những phụ kiện, bạn nên ngâm trong nước nóng khoảng chừng 10 phút rồi lấy ra và phơi khô.

Bước 3: thay toàn bộ nước trong hồ

sau khoản thời hạn đã rửa sạch hồ và lau khô, hãy để những phụ kiện vào trong hồ trước. nếu người mua không sử dụng khối mạng lưới hệ thống nước tuần hoàn thì thay toàn bộ bằng nước lọc hoặc nước đã khử clo, nhiệt độ nước ở tại mức xấp xỉ 27 độ C.

trái lại, nếu có sử dụng khối mạng lưới hệ thống nước tuần hoàn thì chỉ thay 50% nước, tiếp sau đó, thử độ pH trong tầm từ 7-8, nồng độ amoniac, nitrit và nitrat không được vượt quá 40 ppm thì thả cá betta vào.

Bước 4: dùng thuốc điều trị

Trong vòng vài ngày nếu không thuyên giảm, chủ nuôi chứng minh và khẳng định có thể dùng thuốc kháng sinh hoặc kháng nấm cho vào nước để diệt vi trùng gây thối vây. Hoặc tìm hiểu thêm một số trong những loại thuốc chuyên cách trị bệnh hiệu suất cao thối vây dành riêng cho cá betta, ví như Jungle Fungus Eliminator, Tetracycline, Maracyn, Maracyn II, Waterlife- Myxazin, MelaFix…

Lưu ý nên xem kỹ hướng dẫn trước lúc sử dụng và sử dụng theo như đúng liều lượng ghi trên hộp thuốc.

Ngoài ra, bạn hữu nên dùng thêm máy bơm để phục vụ nhu yếu thêm oxy cho cá thở trong quy trình điều cách trị bệnh hiệu suất cao.

Cách phòng bệnh thối vây cho cá betta

Để phòng bệnh thối vây ở cá betta, những chủ nuôi nên Để ý đến thay nước và vệ sinh hồ mỗi tuần một lần. Nếu trong tuần quá bận, bạn hữu nên sắp xếp thời hạn vào buổi tối thời gian cuối tuần để thay nước cho hồ cá.

– đặc biệt quan trọng, nhỏ thêm từ là một trong những-2 giọt dầu tràm vào nước để giữ cho nước trong hồ luôn thật sạch và được khử trùng tốt nhất.

– Thực đơn dinh dưỡng cũng rất quan trọng trong quy trình nuôi cá betta. Nên thay đổi những loại thức ăn phong phú chủng loại cho cá betta để ngày càng tăng sức mạnh cho cá. thức ăn tươi sống là món ăn khoái khẩu của cá, tìm hiểu thêm thêm một số trong những loại thức ăn khác trong nội dung bài viết trước.

Xem thêm: 

Nguồn : Internet

Junho BettaShop
Chào các bạn, mình là Hào,một người sống tình cảm & đam mê nuôi cá và bò sát từ năm 12t. Hiện mình đã 37t rồi ^^. Liên Hệ Hợp Tác : 0773.806.906
Cách phát hiện cá betta bệnh và cách trị bệnh cá betta nhanh chóng
Cá betta đang thường thì, đùng một cái bạn phát hiện cá betta bị bệnh có tín hiệu lờ đờ, không ăn, hoặc xuất hiện...
Xem thêm
Triệu chứng cá sình bụng
3 Nguyên Nhân Gây Ra Cá Betta Sình Bụng – Cách Chữa Bệnh Sình Bụng Cá Betta
Cá Betta bị sình bụng có phần bụng căng phồng. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Đôi khi, bệnh này không lây...
Xem thêm
Nguyên nhân tại sao cá betta (lia thia, xiêm) bỏ ăn
  Cá betta (lia thia, xiêm) của tớ mới nuôi được thuở nào hạn nhưng không hiểu biết sao lại bỏ ăn, cá không chịu...
Xem thêm