Hướng Dẫn 7 Bước Ép Cá Betta Cho Newbie Từ A -> Z

Hầu hết những người đam mê thú chơi ép cá betta đều mong muốn lai tạo ra những chú cá betta đẹp, và có sức đấu dẻo dai. Bài viết này sẽ hưỡng dẫn cách ép cá betta, giúp các bạn có thể thõa đam mê thú chơi cá đá này.

Một vài điều cần lưu ý:

 •  Cần chọn lựa cặp cá đang trong giai đoạn sinh sản
 •  Chọn cá betta bố không có tính xấu ăn con (muốn biết có ăn con không thì phải quan sát trong quá trình sinh sản, lượng cá bột của ngày 2 thấp hơn ngày 1 và lượng cá bột ngày 3 thấp hơn ngày 2 thì vớt cá bố ra gấp nhé)
 •  Khi bắt cá bố mẹ cần hạn chế động nước mạnh để giảm thiểu lượng cá con bị chết.

Bước 1: Chuẩn Bị Ép Cá Betta Giống .

chọn cá betta giống
chọn cá betta giống
 • Trước khi ép cá betta, bạn cần chuẩn bị chỗ ép cá bằng khay nhựa hoặc thau nhựa, với dung tích từ 15 đến 20 lít nước. Bên cạnh đó, cũng có thể cho vào một chiếc lá bàng để tạo chỗ cho cá trống nhả bọt, và thả thêm một ít viên sỏi nhỏ để tạo chỗ cho cá mái lẩn trốn sau khi ép.
 • Cá trống: cá sung, khỏe mạnh, không bị bệnh gì (nấm, sình bụng, …) Biểu hiện con cá khỏe là kè mạnh, nhả bọt nhiều không uể oải, stress.
 • Cá mái: bụng căng trứng, cá khỏe mạnh, kè khi gặp cá mái khác.
 • Sai lầm của nhiều A/E khi mới bắt đầu là nóng vội, cá chưa sung, chưa khỏe sẵn sàng cho việc sinh đẻ đã mang vào ép. Kết quả là cá trống nhả bọt ít hoặc không đủ sung để chinh phục em mái, hoặc em mái trứng chưa già để đẻ, ép 2 3 ngày cá không đẻ làm cho cá bị yếu đi. Phải mang dưỡng lại lại mất nhiều thời gian hơn.

Bước 2: Hướng Dẫn Chuẩn Bị Thùng Ép Cá Betta

 • Dùng khay có dung tích khoảng 7 lít nước , khay tròn thì đường kính khoảng từ 25 – 30 cm, khay chữ nhật thì khoảng 30x20x20 cm(DxRxC). Khay nhỏ quá thì nước ít nhanh dơ, khay lớn quá thì cá bột mới nở ra cá trống khó chăm và tổn hao sức lực nhiều nên AE chọn size vừa tầm.
 • Thường thì khay có màu sắc càng tối thì cá sẽ sung hơn, nhưng màu đen quá thì cá bột nở ra khó quan sát nên bản thân mình thấy màu xanh hoặc trắng cũng ok, lúc ép cá che chắn và để góc tối là được
Hướng dẫn ép cá betta
Hướng dẫn ép cá betta

Bước 3 : Cho Cá Betta Trống và Cá Betta Mái Làm Quen Nhau

 • Tiếp theo, lần lượt thả cá trống vào trước. Sau đó, bạn hãy cắt một khay nhựa và để cá mái ở bên trong để cá trống và cá mái làm quen với nhau trong khoảng từ 1 đến 2 ngày cho quen mặt và để chúng bớt hung dữ.
Hướng dẫn ép cá betta
Hướng dẫn ép cá betta

Bước 4 : Thả Cá Mái Betta Vào Bắt Đầu Ép Cá Betta .

 • Cho nước đã xử lý vào thùng ép, đổ nước cao tầm 5 – 7cm. Hướng dẫn xử lý nước mình sẽ chia sẻ ở bài tiếp theo. Có nước lá bàng thì châm thêm vào để cá khỏe, không bị stress.
 • Tiếp theo cho cá trống và cá mái vào. Lưu ý là mình dùng thêm một cái hủ nhựa cắt 2 đầu và úp lên con cá mái. Việc này sẽ cách li em mái và trống để hai bạn có thời gian làm quen không cắn nhau te tua.
 • Cho khoảng một muỗng cà phê muối hột vào thùng ép để ngừa nấm. Cắt miếng xốp hoặc miếng ni lông trong suốt tầm 5x5cm để cá trống có chỗ nhả bọt vào đó tạo ổ bọt.
 • Cho thùng ép vào góc nào tối, nơi yên tĩnh không có tiếng ồn. Dùng tấm carton đậy kín thùng ép, hở 1 tí cho có không khí thì tốt mà đậy kín cũng được không sao cả.
 • Sau khi để cá trống và mái làm quen khoảng 1 ngày, ổ bọt nhả cũng nhiều rồi thì dở bỏ hủ nhựa cách li ra để hai em bắt đầu xxx. Khúc này coi bộ hấp dẫn, hihi.
 • Sau đó, cứ khoảng nửa ngày mở carton ra nhìn xem cá đả đẻ chưa. Nếu cá đẻ rồi thì nhìn ở tổ bọt có những đốm trắng trứng nằm bên trong, nếu tổ bọt dày quá nhìn không rõ thì nhìn bụng của cá mái. Bụng xẹp & bị cá trống đuổi ra 1 góc thùng thì chúc mừng bạn 🎉, cá đã đẻ rồi và mình bắt đầu vớt nhẹ nhàng cá mái ra khỏi thùng ép
Ép Cá Betta
Ép Cá Betta

Bước 5 : Vớt Cá Mái Ra Sau Khi Đẻ

 •  Sau khi đẻ trứng, cá mái dường như bất động, còn cá trống sẽ nhanh chóng nhặt trứng lên và đặt vào tổ bong bóng của nó. Chúng sẽ quấn lấy nhau thêm vài lần nữa, cho đến khi cá mái dừng đẻ trứng.cá đã đẻ rồi và mình bắt đầu vớt nhẹ nhàng cá mái ra khỏi thùng ép. ( Sau khoảng 3 ngày cá không đẻ thì mình nên bắt cá ra để dưỡng lại.)
 •  Để mặc đó cho cá trống chăm trứng, khoảng từ 2 ngày sau trứng sẽ bắt đầu nở. Lưu ý là trong thời gian ép đẻ không cho cá ăn và cũng không gây tiếng động mạnh. Cá trống sẽ ăn luôn trứng nếu stress.

Bước 6 : Chờ Trứng Cá Betta Nở

 • Sẽ mất khoảng từ 2 đến 3 ngày để trứng nở. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể cho cá trống ăn một lượng thức ăn nhỏ. Nếu cá trống chưa ăn ngay thì sử dụng ống nhỏ giọt để hút những thứ cá không ăn.
 • Cá trống cũng sẽ liên tục thay bong bóng bị vỡ, do cá con chớm nở sẽ bám vào tổ bong bóng đó. Sau vài ngày, cá betta bột có thể bơi theo chiều ngang và rời tổ.

Bước 7 : Vớt Cá Trống Ra

 • Đến giai đoạn này, bạn nên tách cá trống ra khỏi đàn con nhỏ, cho cá trống quay về môi trường sống của nó và cho ăn uống như bình thường.

Kinh nghiệm khi ép cá betta:

 • Sau khi thực hiện ép cá và tách cá trống, cá mái ra riêng, chủ nuôi nên quan sát tình hình sức khỏe của chúng. Nếu thấy vây cá mái bị tổn thương hoặc cá trống trông có vẻ kiệt sức sau cuộc tình, anh em có thể nhỏ vài giọt dung dịch Maroxy vào hồ nuôi để giúp cá hồi phục và làm lành vết thương.
 • Trong quá trình vớt cá trống và cá mái ra khỏi đàn con, cần nhẹ nhàng và hạn chế động nước mạnh để giảm thiểu tác động đến đàn cá con, hạn chế lượng cá con bị chết.
 •  Khoảng 3 ngày đầu sau khi nở, cá betta bột có kích thước rất nhỏ, chỉ tầm khoảng 1mm, và sống nhờ vào khối noãn hoàng dưới bụng nên không cần nguồn thức ăn từ bên ngoài. Khi khối noãn hoàng teo lại, bạn nên chuẩn bị nguồn thức ăn từ bên ngoài cho cá betta bột. Chúng có thể ăn thảo trùng, trùn chỉ, ấu trùng tôm… Và cách nuôi cá betta bột ít bị chết nhất, cách nuôi cá betta bột hiệu quả để đàn cá có sức khỏe ổn định và phát triển tốt sau này, mình đã chia sẻ trong bài viết trước Cách nuôi cá betta bột ít bị chết nhất, anh em tham khảo ngay nhé!

Cabettadep.com Hi vọng qua bài viết có thể giúp ích cho một số AE mới chơi ép được bầy cá đầu tay của mình với số lượng cá bột khủng nhìn cho thật đã mắt, chúc A/E ép cá thành công. A/E thấy hay thì Share bài viết thì thật là tuyệt vời ông mặt trời luôn ^^ !

VIDEO ÉP CÁ BETTA – JUNHO BETTA SHOP

Junho BettaShop
Chào các bạn, mình là Hào,một người sống tình cảm & đam mê nuôi cá và bò sát từ năm 12t. Hiện mình đã 37t rồi ^^. Liên Hệ Hợp Tác : 0773.806.906
Plakat Cảnh Truyền Thống
Cá Betta Plakat Cảnh Truyền Thống Là Gì ? Có 4 Loại Cá Plakat Truyền Thống
Cho đến tận bây giờ, chưa có định nghĩa rõ ràng về Cá Betta Plakat Là Gì ? Phân Biệt Các Dòng Cá Betta Plakat...
Xem thêm
Tại sao nước hồ cá bị đục
Nước hồ cá bị đục ảnh hưởng tác động tác động nghiêm trọng đến sức mạnh mẽ của cá cảnh và gây mất thẩm mỹ...
Xem thêm
Cách phát hiện cá betta bệnh và cách trị bệnh cá betta nhanh chóng
Cá betta đang thường thì, đùng một cái bạn phát hiện cá betta bị bệnh có tín hiệu lờ đờ, không ăn, hoặc xuất hiện...
Xem thêm